Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ
30/09/2021
Blog chia sẻ

Khi lựa chọn gỗ để làm hoàn thiện một cây đàn Guitar, điều quan trọng là phải biết chất liệu gỗ này có ảnh hưởng đến những đặc tính nào của cây đàn Guitar sau khi hoàn thiện.

Gỗ là một cực kì quan trọng để tạo nên một chiếc guitar hoàn hảo, các loại gỗ được sự dụng sẽ anh hưởng đến âm thanh, giải điệu và kết cấu của chiếc guitar. Vậy để lựa chọn một cây đàn guitar cho phù hợp với mình thì bạn nên xem bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các loại gỗ cho âm thanh hay.

Đặc điểm gỗ

Khi lựa chọn gỗ để làm hoàn thiện một cây đàn Guitar, điều quan trọng là phải biết chất liệu gỗ này có ảnh hưởng đến những đặc tính nào của cây đàn Guitar sau khi hoàn thiện. Những cây gỗ có tính chất chất khác nhau tùy theo loài và nguồn gốc sẽ ảnh hưởng đến đàn Guitar theo cách riêng của mình.

Màu sắc và vân gỗ:

Nhiều người cho rằng chỉ cần chọn đàn Guitar có chất liệu gỗ tốt, âm thanh hay là đủ nhưng vân gỗ và vẻ đẹp của gỗ lại chính là điểm dừng đầu tiên khi người mua xem đàn. Đa số người mua đàn Guitar trước tiên đều nhìn vào màu sắc, thiết kế đàn sau đó mới kiểm tra âm thanh tổng thể. Vì vậy, vẻ ngoài của đàn Guitar cũng rất quan trọng bạn nhé. Đàn Guitar âm thanh hay nhưng càng đẹp, càng độc, càng lạ sẽ càng quý và càng đắt tiền.

Trọng lượng và mật độ thớ gỗ (Electric)

Hai đặc điểm này sẽ ảnh hưởng đến âm thanh của cây đàn guitar nhiều nhất và là yếu tố rất quan trọng mà các nhạc sĩ cũng như các nghệ nhân làm đàn (nhà sản xuất guitar) quan tâm. Với guitar điện, gỗ có trọng lượng nặng, cầm lên chắc tay, mật độ cao sẽ là Guitar tốt – kể cả với Guitar Bass. Các loại gỗ trọng lượng nhẹ để làm Guitar điện sẽ dễ dàng trong thiết kế và tạo hình nhưng âm thanh đục. Gỗ có trọng lượng trung bình là loại được sử dụng nhiều nhất để làm Guitar điện vì cho giai điệu phong phú, duy trì tốt. Đôi khi những loại gỗ tốt, trọng lượng nặng sẽ được các nghệ nhân xử lý theo kỹ thuật riêng > đàn có âm thanh tươi sáng hơn và trọng lượng nhẹ hơn.

Trọng lượng và mật độ thớ gỗ (Acoustic)

Gỗ cho Guitar Acoustic được chọn lựa khác so với gỗ làm đàn Guitar điện. Các loại gỗ khác nhau được sử dụng cho lưng và hai bên, phía mặt đàn của cây Guitar, và các thanh giằng, mới là bộ phận ảnh hưởng nhiều đến âm thanh của nhạc cụ này.

Màu sắc đàn và cái nhìn tổng thể

Mỗi mảnh Gỗ thôi vốn đã là độc nhất rồi. Thậm chí trong cùng một loại, từng mảnh Gỗ cũng đáng khác nhau rồi. Mỗi thớ Gỗ, màu sắc, độ bóng, trọng lượng, và độ đặc đều là đặc tính tự nhiên của nó. Không cần thiết phải nói loại Gỗ này tốt hơn hoặc tệ hơn Gỗ kia. Đơn giản vì mỗi loại Gỗ đều độc nhất và khác nhau. Hãy chọn vẻ đẹp của loại Gỗ mà bạn thích.

Cùng với màu sắc, vân gỗ của từng loại gỗ làm đàn thì công nghệ phủ bóng hay sơn dầu…. cho đàn Guitar sẽ ảnh hưởng đến phong cách tổng thể của đàn. Công nghệ phủ bóng hoặc sơn dầu này sẽ có một chút ảnh hưởng đến giá bán của nó, vì vậy bạn không nên bỏ qua mục này nếu muốn bán đàn được giá hoặc mua Gitar giá tốt. . Có thể không gì quan trọng bằng âm thanh nhưng các nghệ nhân làm đàn và các nhạc sĩ vẫn muốn đàn Guitar của mình làm ra hoặc mình mua được phải đẹp.

Electric Guitar (Guitar điện)

Như đã đề cập ở trên, các tiêu chí để lựa chọn loại gỗ cho một cây Guitar điện sẽ khác nhiều so với một cây đàn Guitar Acoustic, vì vậy chúng tôi sẽ phân tích qua từng loại đàn trong từng phần để bạn tiện theo dõi.

Gỗ làm Body đàn Guitar điện

Alder (gỗ trăn) là loại gỗ cứng tương đối mềm: Đây là một trong những chất liệu thường được sử dụng để làm body guitar điện, gỗ nhẹ nhưng cho ra âm thanh đầy đủ và giai điệu trong, phong phú. Điển hình của loại gỗ này trên Guitar chính là Fender Stratocasters. Gỗ Trăn khi mới chặt xuống hầu hết có màu trắng nhưng sẽ nhanh chóng đổi thành màu nâu nhạt với chút màu vàng hoặc đỏ nhẹ khi tiếp xúc không khí . Có khả năng bám sơn và chất bảo quản tốt, ít bị nứt và dễ chế tác, màu sắc hơi nâu của nó cùng với các thớ gỗ dày, thớ nhỏ … chính là ưu điểm giúp gỗ Alder trở thành một loại gỗ tốt để làm body đàn Guitar.

Ash: Có 2 loại khác nhau: một là Gỗ Tần Bì Cứng Bắc Phương và Gỗ Tần Bì Nam Phương. Gỗ Tần Bì Bắc Phương rất cứng, nặng và đặc. Thân đàn Strat® thông thường nặng 5 lbs trở lên. Độ đặc của Gỗ này cho ra một âm thanh trong và vang dài, có màu kem nhạt, nhưng nó cũng loại bên trong thân Gỗ có màu hồng hoặc nâu nhạt, trên thớ Gỗ có nhiều lỗ nên mất nhiều công để trám lại. Gỗ Tần Bì Nam Phương là loại Gỗ trời cho theo nhiều lý do khác nhau. Với đặc tính nhẹ, nên bạn dễ dàng phân biết được nó với Gỗ Tần Bì Cứng Bắc Phương. Một thân đàn Strat® thông thường nặng 5 lbs. Trong thập niên 50, Fender được làm từ Gỗ TBNP. Thớ Gỗ thường hở và có màu kem nhạt. Loại Gỗ này là một lựa chọn tốt để màu trơn bên ngoài Guitar. Gỗ TBNP là loại Gỗ thứ 2 phổ biến nhất. Nó mang nhiều chất ấm và tươi sáng, cộng với một chút chất “Pop” nữa.

Maple: Gỗ Thích Cứng Đông Phương và Gỗ Thích Mềm Tây Phương.Cả hai loại của gỗ maple đều được sử dụng để làm body đàn Guitar điện. Gỗ Maple cho giai điệu tươi sáng, cùng với duy trì tốt, dễ chế tác, bám sơn và rất bền. Thớ gỗ sát nhau làm cho nó xử lý được dễ dàng hơn, âm sắc của nó rất sáng với độ vang lâu và nhiều tiếng thanh. Loại Gỗ này không thể nhuộm mùa, thường được để màu trơn hoặc sơn bóng.

Rosewood: Là loại gỗ rất nặng, đặc tính gần như gỗ trăn và được sử dụng để làm body đàn guitar điện, nổi bật như Stratocaster. Âm thanh ấm áp, với bề ngoài mịn. Mặt đàn làm bằng Gỗ Rosewood sẽ có thêm độ vang vì tính chất đặc của nó, Gỗ ép cũng được như vậy. Tính chất dầu của nó sẽ làm giảm như độ mạnh và các tần âm treble cao hơn. Vì thế Rosewood bên trên Mahogany sẽ phát ra âm thanh mượt mà trong khi nếu kết hợp với Gỗ Ash thì sẽ giữ lại một số tần trung mở. Rosewood kết hợp với Alder hay Basswood sẽ vang hơn với một chút hiệu ứng nhỏ của âm sắc bên cạnh các tần trung từ Gỗ ép, vì Rosewood dư sức giảm các tần âm cao

Korina: Korina có âm thanh rất ấm áp, cộng hưởng cao, và mang lại sự cân bằng. Ngoài ra âm thanh đàn Guitar điện từ gỗ Korina rất rõ ràng, duy trì tốt. Đây là loại gỗ trọng lượng nhẹ, được sử dụng nhiều trong thiết kế của Guitar Gibson và Hamer.

Gỗ làm cần đàn Guitar điện

Các loại gỗ được sử dụng ở cần đàn Guitar tuy không ảnh hưởng nhiều đến âm thanh đàn như gỗ ở vị trí thân đàn nhưng cũng có một chút ảnh hưởng đến những giai điệu tổng thể của guitar. Ngoài ra, gỗ chế tác cần đàn Guitar điện cũng ảnh hưởng nhiều đến vẻ đẹp tổng thể của đàn và trọng lượng đàn. Bạn đã biết chất liệu gỗ làm cần đàn Guitar điện tốt nhất chưa? Nếu chưa, bạn hãy theo dõi tiếp thông tin tiếp theo nhé.

Maple: Các loại gỗ Maple thường khó khi chế tác cần và fingerboards đàn Guitar điện bởi độ cứng và mật độ hạt gỗ dầy, trọng lượng nặng. Tuy nhiên, Maple vẫn là loại gỗ phổ biến nhất để chế tạo cần đàn Guitar điện vì nó mang đến một giai điệu tươi sáng, độ duy trì lâu dài. Vẫn gỗ giống nhau, mạnh và ổn định, và nó không bị tác động nhiều như các loại Gỗ cứng khác, Guitar điện có cần đàn bằng gỗ Maple sẽ có âm sắc rất ấn tượng, và tập trung năng lượng nhiều hơn vào thân đàn

Bubinga: Loại gỗ này rất chắc chắn và cứng. Chính vì vậy nó là một trong những chất liệu gỗ tốt để chế tạo cần và fingerboards đàn Guitar điện, đặc biệt là cho guitar bass. Nó mang đến âm bass dày, tầm trung tươi sáng, cùng với duy trì tốt.

Ebony: Là loại gỗ rất cứng, mạnh, ổn định và thường được sử dụng làm fingerboards, gỗ mun cho âm thanh tươi sáng với duy trì tốt.

Ngoài ra còn có gỗ Mahogany, Koa, Rosewood, Wenge cũng được dùng để chế tạo cần đàn Guitar điện.

Guitars Acoustic

Một cây đàn Guitar Acoustic hoàn toàn khác so với Guitar điện. Vì vậy chất liệu gỗ làm đàn tốt, cho âm thanh tuyệt vời cũng khác nhau, Guitar Acoustic có thể được làm từ gỗ nguyên tấm hoặc gỗ laminate (gỗ ép). Đàn Guitar làm từ gỗ ép sẽ có giá thành rẻ hơn so với Guitar làm từ gỗ nguyên tấm (trừ những cây đàn Guitar làm từ gỗ ép cao cấp) nhưng bài viết này chỉ đề cập đến gỗ nguyên tấm đặc dụng cho Guitar Acoustic để bạn tiện theo dõi.

Body đàn Guitar Acoustic

Mahogany: Đàn Guitar Acoustic có body đàn làm từ gỗ Mahogany thường rất phù hợp cho những bạn theo đuổi dòng nhạc blues và người chơi bluegrass. Chất liệu gỗ Mahogany nhấn mạnh tầm trung, các thớ Gỗ đẹp và đặc tính âm nhạc tuyệt vời. Âm sắc ấm và đầy với độ vang tốt, nó đã trở thành âm sắc ưa thích của nhãn đàn Gibson danh giá. Dùng cho chơi Solo rất tốt vì những nốt cao của Gỗ Gụ dày hơn và chắc hơn Gỗ Alder và Ash

Rosewood: Loại đàn có Body làm từ gỗ này được sử dụng cho tất cả các thể loại loại âm nhạc. Độ vang và cộng hưởng tốt, cân bằng âm thanh. Tính chất dầu của nó sẽ làm giảm như độ mạnh và các tần âm treble cao hơn. Vì thế Rosewood bên trên Mahogany sẽ phát ra âm thanh mượt mà trong khi nếu kết hợp với Gỗ Ash thì sẽ giữ lại một số tần trung mở.

Maple: gỗ Maple nhấn mạnh các dải âm cao của guitar và là loại gỗ dùng phổ biến để chế tạo body đàn Acoustic. Gỗ thích có trọng lượng nhẹ và nó phát ra âm thanh rất trong trẻo, tươi sáng và có thể nghe phân biệt riêng từng nốt một. Maple có mức độ truyền âm thanh thấp nhưng âm sắc rất rõ ràng.

Koa: Loại gỗ độc đáo này có đặc tính tương tự như gỗ Maple và không chỉ là một topwood mà còn được sử dụng cho bộ phận lưng và hai bên đàn. Chúng có tốc độ truyền âm rất cao, âm treble và bass khá chuẩn. Loại gỗ này được khuyễn khích vì càng chơi nhiều âm thanh càng hay, có nhiều âm thanh mở và quá trình “vỡ tiếng’ sẽ rất thú vị. Trong khi các bạn mới tập chơi đàn Guitar có thể sẽ không nhận thấy sự khác biệt nhỏ giữa âm thanh đàn làm từ các loại gỗ khác nhau nhưng nếu bạn chịu khó lắng nghe và thử đàn nhiều bạn sẽ thấy sự kết hợp của từng loại gỗ tạo cho âm Guitar rất riêng. Chúc bạn chọn được cây đàn Guitar âm thanh hay và phù hợp.
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

HỢP ÂM PHỔ BIẾN CỦA BÀI HÁT TRẺ , LOFI

Các bài hát trẻ , lofi ngày càng phổ biến hiện nay . Vì thế , để chơi  được các bài hát này , chúng ta cần phải có một lượng hiểu biết về những loại hợp âm phổ biến. Hôm nay, Guitars Binh sẽ giới thiệu cho các bạn những loại hợp âm phổ biến mà mọi bài hát trẻ , lofi hay có.

NHỮNG THÔNG TIN THÚ VỊ VỀ ĐÀN GUITAR

Guitar là nhạc cụ gần gũi , quen thuộc với tất cả mọi người không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Thế nhưng , sự hiểu biết của chúng ta về loại đàn này còn hạn chế, mơ hồ. Vì thế , Guitars Bình xin giới thiệu với các bạn những thông tin đặc biệt , thú vị về đàn Guitar mà mọi người vốn quen thuộc.

Bạn có biết các loại đàn guitar cơ bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay không???

Mỗi một loại đàn guitar đều có chất lượng âm thanh khác nhau và được sử dụng để chơi nhiều loại âm nhạc khác nhau. Để đơn giản hơn cho những bạn mới tập đàn, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu các loại đàn guitar cơ bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Cách phân biệt nhanh chóng đàn Guitar Acoustcic và Guitar Classic

Bạn yêu thích thể loại nhạp pop, ballad hay rock. Bạn muốn học đàn guitar để chơi bản nhạc theo phong cách mà mình lựa chọn. Nhiều người sẽ hướng bạn nên mua đàn guitar classic thì hợp nhất. Nhưng dòng guitar acoustic cũng là sự hợp lý với âm thanh cũng hay và bắt tai.

Facebook