Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

NHỮNG THÔNG TIN THÚ VỊ VỀ ĐÀN GUITAR

04/03/2022
Blog chia sẻ

Guitar là nhạc cụ gần gũi , quen thuộc với tất cả mọi người không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Thế nhưng , sự hiểu biết của chúng ta về loại đàn này còn hạn chế, mơ hồ. Vì thế , Guitars Bình xin giới thiệu với các bạn những thông tin đặc biệt , thú vị về đàn Guitar mà mọi người vốn quen thuộc.

 Nguồn gốc về đàn guitar

Cây đàn guitar có phát triển lịch sử lâu dài. Từ thời xa xưa, từ chiếc dây cung của những người thợ săn được bật ra để phóng tên đi. Tiếng bật này đã gợi ý cho người xưa sáng tạo ra đàn đàn lia, đàn hạc và đàn lutz.

Từ "guitar" bắt nguồn từ chứ "cithara" trong Hy Lạp cổ và từ "tar" trong Sanskrit, có nghĩa là dây.

Khoảng 3500 năm TCN , ở Ai Cập Cổ Đại , đã xuất hiện một loại nhạc cụ với hình dạng giống guitar. Đây cũng là nhạc cụ giống - guitar cổ nhất còn tồn tại.

The Lute of Har-Mose 3500 years old (c.1490 BCE) - BrittDLD1's Photos -  Banjo Hangout

Nó được một nghệ sĩ cùng thời được gọi là Har-Mose và được sản xuất bằng gỗ tuyết tùng đã được làm sạch với bảng âm da bò, bao gồm ba dây, và thậm chí có một tiện ích miếng gảy được gắn vào nhạc cụ bằng dây tóc ngựa.

7 Interesting Facts About Guitar –

Nghệ sĩ Har - Mose cùng cây đàn 3 dây của mình . ( Nguồn : internet )

Còn cây đàn guitar cổ nhất còn tồn tại đến bây giờ đã được 430 năm tuổi. Đó là một nhạc cụ 10 dây được cho là do thợ làm đàn người Bồ Đào Nha Belchior Diaz chế tác vào khoảng năm 1590.

World's Oldest Guitar

Những cây đàn guitar cổ có hình dáng rất kì lạ. Vì thế , nhờ vào công lao của Antonio de Torres Jurado mà chúng ta đàn guitar aucostic ngày nay vẫn được sử dụng phổ biến.

  Guitars Bình                                        Guitars Bình

Chân dung của Antonio de Torres Jurado                             Guitar thiết kế bởi Torres (1859)

 

Các loại đàn guitar

Có 3 loại đàn guitar chính thống đó là:

  Đàn classic guitar 

Đàn guitar classic

Miêu tả : Một nhạc cụ dây gỗ âm thanh với dây làm bằng ruột hoặc nylon , nó là tiền thân của guitar acoustic và guitar điện hiện đại

  Đàn aucostic guitar

Đàn guitar acoustic dáng A

Miêu tả : Đàn guitar acoustic có dây đàn được làm bằng kim loại thường là sắt, dùng để đệm hát, những dòng nhạc trẻ trung mang âm thanh đanh và vang.

  Đàn bass guitar

Acoustic Bass

Miêu tả: Guitar bass có hình dáng và cấu trúc giống guitar điện, có bốn dây. Guitar bass là âm trầm, cùng với trống làm nền tảng của ban nhạc. Đàn guitar bass vừa là cái nền, vừa nối kết giữa trống và guitar lại với nhau tạo nên một hoà âm hoàn chỉnh. 

Ngoài ra còn có đàn  Hawaiian guitar ( hay còn được gọi là lap steel guitar) ,  electric guitar ,  ukulele,....

Những thông tin thú vị 

CÂY ĐÀN ĐIỆN LỚN NHẤT THẾ GIỚI:

 Được Sách Kỷ lục Guinness thế giới khẳng định ,có chiều dài hơn 13 mét (khoảng 43ft). Đó là về chiều dài của xe buýt du lịch ! Ấn tượng hơn thế , cây đàn không chỉ là một mô hình - nó thực sự là một nhạc cụ có thể chơi được 100%, với mỗi dây đều truyền tải đúng cao độ.

Cây đàn guitar do Học viện Khoa học và Công nghệ ở Texas chế tạo, có trọng lượng đáng kinh ngạc hơn 1.000kg.

World's largest playable guitar on show | MusicRadar

CÂY ĐÀN GUITAR NHỎ NHẤT THẾ GIỚI:

Với chiều dài khoảng 10 micromet ,  cây đàn guitar điện kiểu cutaway hai phần thậm chí còn có dây được trang bị để gảy . Độ dày của các dây chỉ là 100 nguyên tử. Được thực hiện bởi Đại học Cornell , New York.

Smallest guitar, about the size of a human blood cell, illustrates new  technology for nano-sized electromechanical devices | Cornell Chronicle

CÂY ĐÀN GUITAR ĐẮT NHẤT TỪNG ĐƯỢC BÁN:

Cây đàn đắt nhất được bán đấu giá là cây đàn 'MTV Unplugged' của Kurt Cobain, và được Peter Freedman (Úc) mua với giá 6.010.000 USD (4.815.430 bảng Anh; 5.352.000 euro) tại cuộc đấu giá của Julien ở Los Angeles, California, Mỹ vào ngày 19 tháng 6 năm 2020.

Kurt Cobain's Famous 'MTV Unplugged' Guitar Sells for a Record $6M – Robb  Report

NGƯỜI CHƠI GUITAR VỚI THỜI GIAN LÂU NHẤT 

Ở Ireland , một người đàn ông tên là Dave Browne  đã chơi guitar trong  114 giờ, 6 phút and 30 giây tại một quán bar ở Dublin. Anh ta đã chơi 1372 bài nhạc , bắt đầu từ bài   “Son of a Preacher Man”của Dusty Springfield’s và kết thúc với bài  “With or Without You.” của U2.

Irishman attempts Guinness World Record of playing the guitar for 101 hours  straight

CÂY ĐÀN CÓ GIÁ TRỊ NHẤT

Một cây đàn guitar điện tên là Gibson SG được Aaron Shum Jewelry  ở Hồng Kong đính lên 11400 viên kim cương ( cân nặng khoảng 401 karats ) và phủ 1,6 kg ( 18 karats ) vàng trắng trên cây đàn này.  Năm 2015 , cây đàn có giá trị là 2 triệu đô.

Eden of Coronet' - Luxury RetailLuxury Retail

KHU RỪNG HÌNH DẠNG GUITAR Ở ARGENTINA

Khu rừng này do người nông dân tên Pedro Martin Ureta và 4 đứa con của ông làm nên. Nó chứa hơn 7000 cây bạch đàn và cây bách. Cây đàn kì lạ này được tạo ra để tưởng niệm người vợ đã khuất của ông.

Argentine Farmer Dedicates Guitar-Shaped Forest to Late Wife – The Vale  Magazine

  Chúc các bạn một ngày tốt lành !

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

HỢP ÂM PHỔ BIẾN CỦA BÀI HÁT TRẺ , LOFI

Các bài hát trẻ , lofi ngày càng phổ biến hiện nay . Vì thế , để chơi  được các bài hát này , chúng ta cần phải có một lượng hiểu biết về những loại hợp âm phổ biến. Hôm nay, Guitars Binh sẽ giới thiệu cho các bạn những loại hợp âm phổ biến mà mọi bài hát trẻ , lofi hay có.

Bạn có biết các loại đàn guitar cơ bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay không???

Mỗi một loại đàn guitar đều có chất lượng âm thanh khác nhau và được sử dụng để chơi nhiều loại âm nhạc khác nhau. Để đơn giản hơn cho những bạn mới tập đàn, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu các loại đàn guitar cơ bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Cách phân biệt nhanh chóng đàn Guitar Acoustcic và Guitar Classic

Bạn yêu thích thể loại nhạp pop, ballad hay rock. Bạn muốn học đàn guitar để chơi bản nhạc theo phong cách mà mình lựa chọn. Nhiều người sẽ hướng bạn nên mua đàn guitar classic thì hợp nhất. Nhưng dòng guitar acoustic cũng là sự hợp lý với âm thanh cũng hay và bắt tai.

Hướng dẫn chọn mua đàn guitar

Khi lựa chọn gỗ để làm hoàn thiện một cây đàn Guitar, điều quan trọng là phải biết chất liệu gỗ này có ảnh hưởng đến những đặc tính nào của cây đàn Guitar sau khi hoàn thiện.

Facebook